Nước ion kiềm - Xu hướng chăm sóc sức khỏe thời đại mới

Nước ion kiềm hay còn gọi là nước điện giải có nguồn gốc từ Nhật Bản, đang dần trở nên phổ biến và được tin dùng rộng rãi trên toàn thế giới....

Nguồn gốc máy lọc nước ion kiềm?

Có thể nói Nhật Bản là quốc gia đầu tiên tiên phong trong việc nghiên cứu chế tạo máy lọc nước ion kiềm và đã sản xuất thành công máy lọc nước ion kiềm đầu tiên vào năm 1952. Đến năm 1965, những lợi ích của nước ion kiềm với sức khỏe được công nhận bởi Bộ Y Tế Nhật Bản, máy lọc nước ion kiềm điện giải được coi là thiết bị y tế cho gia đình và người dân đất nước này được khuyến khích sử dụng.

Đến năm 2004 là cột mốc đánh dấu sự phát triển của máy lọc nước ion kiềm khi được công nhận đạt chuẩn thiết bị y tế thế giới và được lan tỏa rộng khắp. Hàng năm có đến hơn một triệu máy lọc nước ion kiềm được sản xuất và phân phối hơn 180 quốc gia và được hàng nghìn bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng thế giới khuyên dùng.

Nguyên lý hoạt động máy lọc nước ion kiềm?

Nước ion kiềm hay còn gọi là nước điện giải, tên tiếng anh “Alkaline Ionized Water” là sự kết hợp của Hydro và Oxy thông qua quá trình điện phân và tạo nước mang tính kiềm chứa ion H+ và OH-, hàm lượng OH- lớn hơn so với hàm lượng ion H+ và có nhiều  khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Giai đoạn 1: Giai đoạn này giúp tạo ra nguồn nước tinh khiết. Theo đó nguồn nước đầu của máy sẽ được đưa vào hệ thống lọc sơ cấp để loại bỏ các tạp chất nhưng vẫn giữ được các khoáng chất sẵn có trong nước.


Giai đoạn 2: Nước tinh khiết sau khi thu được sẽ được vào buồng điện phân. Ở điện cực dương trong buồng điện phân, nước bị phân giải ở cực này sẽ mang tính acid (pH < 7), trong khi đó nước được tạo ra ở cực âm sẽ mang tính kiềm (pH >7). Nguồn nước sau khi trải qua hai giai đoạn trên có thể ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày tùy vào nồng độ pH. Nước mang tính acid có thể được sử dụng để vệ sinh bên ngoài, sát khuẩn da, rửa rau củ, thực phẩm … Trong khi đó nước mang tính kiềm có thể sử dụng để ăn uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe.

Nước ion kiềm - Xu hướng bảo vệ sức khỏe thời đại mới

  • Giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh

Nước ion kiềm có độ pH khoảng 8.5 đến 9.5, được công nhận là loại nước giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh. Khác với tính kiềm trong rau xanh phải qua quá trình chuyển hóa, tính kiềm trong nước ion kiềm được hấp thu trực tiếp vào cơ thể, giúp loại bỏ lượng axit dư thừa, cân bằng môi trường axit - kiềm, ngăn ngừa các bệnh như đau dạ dày, trào ngược axit, gout, các bệnh về đường tiêu hóa…Đặc biệt khi uống rượu bia, nước ion kiềm sẽ có tác dụng giúp gan không bị quá tải.

  • Giàu hydrogen chống oxy hóa mạnh

Đặc tính tiếp theo của nước ion kiềm đó là chính là giàu Hydrogen - chất chống oxy hóa mạnh nhất trong tự nhiên. Theo các nghiên cứu của các chuyên gia, Hydrogen là một chất vô cùng tốt và an toàn cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh nguy hiểm. Hydrogen trong nước ion kiềm giúp loại bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư, gout, cao huyết áp, tim mạch… Ngoài ra, nước ion kiềm còn làm chậm quá trình lão hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh và trẻ lâu hơn.

  • Cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ

Nước thường chứa 15-20 phân tử (2,5 nm). Nước ion kiềm là 4 - 6 phân tử (0,5 nm). Trong khi đó màng tế bào có kênh dẫn nước khe hở 0,7 nm. Khi uống nước ion kiềm sẽ nhanh chóng đi qua và thẩm thấu vào các tế bào giúp chống khát, cấp nước nhanh chóng và giúp thanh lọc, loại bỏ các cặn dư thừa và thải độc cơ thể.

  • Giàu vi khoáng tự nhiên 

Một đặc tính nữa của nước ion kiềm tốt cho sức khỏe đó chính là nước ion kiềm rất giàu các chất vi khoáng tự nhiên như Natri, Canxi, Kali,...là những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và khỏe mạnh của cơ thể.